0904222604

LOADING...

Phân biệt các loại camera thông dụng

Lắp Camera cho gia đình tại Hải Phòng là lĩnh vực ngày càng được người dân quan tâm vì tính an toàn cho cả nhà. Bài viết này GB SmartHome sẽ giúp các bạn phân biệt các loại camera thông dụng nhất đang được sử dụng hiện nay:

1. Camera analog

Đây là loại Camera thông dụng nhất, có giá rẻ nhất do sử dụng công nghệ rất lâu đời (Analog) để truyền tải hình ảnh.

Một cách so sánh dễ hiểu và thân thuộc, trong lĩnh vực truyền hình cũng từng sử dụng công nghệ Analog để truyền hình ảnh, âm thanh. Người dân Việt Nam quá quen với khung cảnh chiếc ăng-ten được dựng lên trên cột nhà để bắt sóng Analog cho ti vi. Ắt hẳn đến đây bạn đọc cũng hiểu về chất lượng hình ảnh của Camera Analog như thế nào.

Nguyên tắc truyền tải: Hình ảnh thu được từ camera là dạng tín hiệu analog, sẽ được truyền qua đường cáp đồng trục tới đầu ghi hình kỹ thuật số DVR (Digital Video Recorder), khoảng cách có thể lên tới 330 mét. Do truyền tín hiệu analog không nén nên tốc độ khung hình đảm bảo, không bị giới hạn về băng thông, không bị ảnh hưởng hay gặp rủi ro về mạng. 

Chất lượng hình ảnh: Camera analog sử dụng công nghệ cũ, hình ảnh thu nhận chỉ ở mức hệ thống truyền hình PAL/NTSC, không hỗ trợ hình ảnh độ nét cao. Việc triển khai hệ thống cáp rất bất tiện, mỗi camera còn phải có dây điện cấp nguồn hoạt động.

Ưu điểm: Giá thành rẻ, chỉ vài trăm ngàn 01 chiếc camera, thông dụng, hình ảnh không bị giới hạn về băng thông.

Nhược điểm: Chi phí thi công cao (do phải sử dụng cáp đồng), Chất lượng hình ảnh thấp, Không thể triển khai lắp đặt trên quy mô lớn… không thể xem được trên smartphone, và ngày càng ít được sử dụng

2. Camera wifi

Camera wifi là tên gọi dùng để chỉ dòng camera sử dụng sóng wifi truyền tải dữ liệu hình ảnh. Hay còn được gọi là hay camera không dây.

Cần phân biệt, Camera này vẫn cần cấp dây nguồn cho nó. Nó thường có thẻ nhớ gắn bên trong camera, và đi kèm với 01 phần mềm xem camera trên smartphone.

Camera wifi EZVIZ mà GBSmartHome đang cung cấp tại Hải Phòng

Nguyên tắc truyền tải: Dữ liệu hình ảnh được mã hoá và truyền lên server thông qua kết nối wifi

Chất lượng hình ảnh: trung bình, phụ thuộc nhiều vào tốc độ kết nối wifi

Ưu điểm: Sản phẩm này rất dễ lắp đặt, di chuyển dễ dàng, phù hợp cho gia đình trẻ có nhu cầu chỉ sử dụng 01-02 chiếc camera, có thể tự lắp đặt. Giá thành vừa phải.

Nhược điểm: Không thể lắp thành hệ thống quan sát cho ngôi nhà, nhà xưởng, máy móc… do không truyền dữ liệu được ra tivi; lắp nhiều sẽ khiến mạng wifi gia đình bị chậm, nát; một số camera wifi đời cũ còn bắt phải mua gói dữ liệu (cloud) mới xem được video tua lại từ những ngày trước. (Camera wifi EZVIZ mà GBSmartHome cung cấp miễn phí gói dữ liệu này)

3. Camera IP

Đây là camera được kết nối trực tiếp vào mạng LAN, có thể xem trên tivi, smartphone… và phù hợp nhất để lắp đặt tạo nên hệ thống camera quan sát.

Nguyên tắc truyền tải: Camera thu nhận hình ảnh, số hóa, xử lý mã hóa rồi truyền tải tín hiệu số qua cáp mạng ethernet về máy tính hoặc một thiết bị lưu trữ mạng NVR (Network Video Recorder – đầu ghi).

Ngoài truyền tín hiệu hình ảnh, âm thanh, cáp mạng còn có chức năng cấp điện cho các camera IP có tính năng PoE (Power over Ethernet), tiện cho những nơi không gần ổ cắm điện.

Chất lượng hình ảnh: Do sử dụng công nghệ mới nhất, nên Camera IP cho chất lượng hình ảnh rất tốt, độ nét rất cao, và ổn định. Chất lượng lên đến HD, super HD là bình thường.

Ưu điểm: Camera IP thu nhận hình ảnh độ nét cao (megapixel). Một số camera IP chuyên dụng trong tường thuật có độ phân giải đến 15-20Megapixels mang đến hình ảnh chính xác và sắc nét đến khó tin.

Hệ thống gọn nhẹ, không nhiều dây rợ nên không tốn công đi dây âm tường… làm ảnh hưởng thẩm mỹ công trình.

Mỗi camera IP được gắn riêng một địa chỉ IP, do đó người sử dụng dễ dàng truy cập từng camera IP bằng trình duyệt web thông qua mạng (LAN, WAN hay Internet) bằng PC hay thiết bị di động.

Các phần mềm điều khiển đi kèm hỗ trợ xem, ghi, phát lại hình ảnh, hiển thị hình ảnh của từng camera IP hoặc đồng thời của nhiều camera IP trên cùng một màn hình. 

Tính tuỳ biến rất cao, phù hợp khi thi công cho toàn bộ ngôi nhà, công trình dự án…vv Độ bền cao! Đây là loại camera được ưa dùng nhất hiện nay.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với Camera Analog; song nếu tính đến chi phí sử dụng, hiệu quả ổn định về lâu dài thì đây là loại Camera xứng đáng được đầu tư nhất hiện nay.

[table id=11 /]

Bình luận

Bình luận của bạn

Comments (3)

[…] Tìm hiểu: 03 công nghệ Camera hiện nay tại Hải Phòng […]

[…] Xem thêm: Phân biệt các công nghệ Camera hiện nay […]

[…] Xem thêm: Phân biệt các công nghệ Camera hiện nay […]

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post

Bình luận

Bình luận của bạn